Vang trắng Đức – những điều bạn nên biết

Đức rất coi trọng rượu vang trắng của mình.Họ hiểu được điều này vì rượu vang trắng chiếm hơn 65% diện tích vườn nho của cả nước. Khí hậu mát mẻ là một trong những yếu tố của Đức để  sản xuất rượu vang trắng với hương vị trái cây, tập trung vào tia laze thì sẽ thấy độ axit cao. Điều khiến rượu vang trắng của Đức trở nên hấp dẫn là khả năng để được lâu.

Nếu bạn là một trong số ít những người yêu thích rượu vang trắng cũng như rượu vang đỏ, thì Đức là một vùng rượu vang thực sự đặc sắc. Dưới đây là phần giới thiệu về các loại rượu vang trắng hàng đầu của Đức cũng như một số kiến ​​thức cần thiết để giúp bạn tìm được loại rượu vang trắng tuyệt vời của Đức.

Rượu vang trắng của Đức

Năm 2013, rượu vang trắng chiếm 64,5% tổng diện tích vườn nho của Đức. Riesling là loại nho quan trọng nhất của Đức. Thống kê từ Deutscheweine.de

 

Riesling

Trước đây, rượu Riesling ngọt chiếm ưu thế trên thị trường, nhưng hiện nay với sự thay đổi thị hiếu, Các nhà rượu ngon nhất của Đức sản xuất nhiều rượu Riesling khô hơn. Không phải là rượu Riesling ngọt của Đức không tuyệt vời, trên thực tế, một trong những loại rượu vang trắng được các nhà sưu tập đánh giá cao nhất trên thế giới là nửa chai Trockenbeerenauslese nhỏ bé (TBA – kiểu ngọt nhất trong) đến từ những trái nho được trồng ở Thung lũng Mosel. Vì Riesling có một số độ axit cao nhất (trong số các loại rượu phổ biến) nên vị ngọt không bao giờ bị vón cục.

Müller-Thurgau

Müller-Thurgau là rượu vang được uống hàng ngày ở Đức. Giống nho được lai tạo giữa Riesling và một loại nho có tên là Madeleine Royale. Mục tiêu của nho là tạo ra một loại rượu có hương vị hấp dẫn của Riesling, nhưng dễ trồng hơn ở những vùng lạnh hơn. Vì lý do này, Müller-Thurgau chưa bao giờ đạt được vị thế như Riesling, nhưng nó thực sự rất thú vị khi được nhân giống thành công. Bạn sẽ thấy hầu hết Müller-Thurgau có cơ thể tràn đầy sức sống hơn Riesling và hương hoa của rượu tạo nên hương vị ngọt ngào ngay cả khi nó là trocken (khô). Các ví dụ tốt nhất cân bằng vị ngọt.

Grauburgunder (Pinot Gris) and Weissburgunder (Pinot Blanc)

Grauburgunder và Weissburgunder (Pinot Gris và Pinot Blanc) dường như có hương vị hoa và trái cây ở Đức thú vị hơn so với Pinot Grigio và Pinot Bianco của Ý. Có lẽ điều này là do sản xuất rượu vang ở Đức trong nhiều thế kỷ tập trung vào độ tinh khiết của trái cây trong khi người Ý yêu cấu trúc phức tạp. Giữa hai giống, Pinot Blanc của Đức thường thiếu sự phức tạp khi so sánh cạnh nhau với Pinot Gris của Đức. Pinot Gris của Đức cung cấp kết cấu từ màu sắc hồng đào từ sự phát triển màu sắc trong da của Pinot Gris. Nhìn chung, cả hai loại rượu vang đều ít nặng hơn Riesling, với độ chua nhẹ nhàng hơn và nhiều hương vị trái cây hơn ở cốt lõi của chúng.

 

Silvaner

Silvaner chắc chắn là một trong những loại rượu vang trắng tuyệt vời chưa được khám phá của Đức. Nho rất khó trồng và sản xuất, nhưng sau chuyến đi gần đây nhất của chúng tôi  chúng tôi đã rất ngạc nhiên bởi chất lượng tổng thể của rượu vang được làm từ Silvaner. Bởi vì nó không nổi tiếng và ít được biết đến, ngay cả những nhà sản xuất Riesling đẳng cấp thế giới cũng bán Silvaner của họ với giá rẻ. Silvaner có cả hương vị quả đào và chanh dây cùng với một nốt hương giống như cỏ xạ hương, không khác gì Grüner Veltliner. Về khẩu vị, rượu vang Silvaner thường có kết cấu được khen ngợi với độ chua rõ nét.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »