Rượu Vang Đức – Cường quốc vang trắng

Chủ yếu được sản xuất ở phía Tây nước Đức, dọc theo sông Rhine và các phụ lưu của nó, với các đồn điền trồng nho lâu đời nhất có từ thời La Mã. Khoảng 60% sản lượng rượu vang của Đức là từ bang Rhineland-Palatinate, nơi có 6 trong số 13 vùng (Anbaugebiete) làm rượu vang chất lượng. Đức sở hữu khoảng 103.000 ha (252.000 mẫu Anh hay 1.030 km vuông) vườn nho, chiếm khoảng 1/10 diện tích vườn nho ở Tây Ban Nha, Pháp hoặc Ý. Tổng sản lượng rượu vang thường vào khoảng 10 triệu héc-to-lít hàng năm, tương ứng với 1,3 tỷ chai, điều này đưa Đức trở thành quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ tám trên thế giới. Rượu vang trắng chiếm gần 2/3 tổng sản lượng, có thể nói Đức là một cường quốc sản xuất các loại rượu trắng.

Đối với những người đam mê, danh tiếng của rượu vang Đức chủ yếu đến từ các loại rượu được làm từ giống nho Riesling, loại nho tốt nhất được sử dụng cho các loại rượu vang trắng có mùi thơm, trái cây và thanh lịch, từ rất giòn và khô đến cân bằng, ngọt ngào và cả những loại có độ ngọt rất cao. Trong khi chủ yếu là một quốc gia rượu vang trắng, sản lượng rượu vang đỏ đã tăng mạnh trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước. Trong tỷ lệ diện tích vườn của Đức dành cho việc trồng nho, các giống nho đỏ hiện chiếm khoảng hơn một phần ba tổng diện tích. Đối với rượu vang đỏ, Spätburgunder, tên nội địa của giống nho Pinot noir, đang là loại rượu dẫn đầu.

13 vùng làm vang chất lượng cao của Đức:

Ahr – một vùng nhỏ dọc theo sông Ahr, một nhánh của sông Rhine, mặc dù vị trí phía bắc, khí hậu lạnh hợp cho vang trắng nhưng vùng này chủ yếu sản xuất rượu vang đỏ từ Spätburgunder (Pinot Noir)

Baden – vùng trồng nho ở cực nam, ấm nhất và nhiều nắng nhất của Đức, ở góc tây nam của Đức, bên kia sông Rhine từ Alsace của Pháp. Được chú ý cho các loại rượu vang họ Pinot của nó – cả đỏ và trắng. Xã Kaiserstuhl trong vùng trồng này là địa điểm trồng nho ấm áp nhất nước Đức. Đây là một trong hai vùng rượu vang ở bang Baden-Württemberg.

Franconia hoặc Franken – xung quanh các phần của sông Main, và vùng rượu vang duy nhất nằm ở Bavaria. Vùng này được chú ý vì đã trồng rất nhiều giống nho trên đất nhiều phấn và họ cũng sản xuất rượu Silvaner rất mạnh mẽ. Ở Đức, chỉ có Franconia và một số vùng nhỏ của vùng Baden được phép sử dụng hình dạng vỏ chai Bocksbeutel (chai dáng bầu và dẹt) đặc biệt.

Hessische Bergstraße (Đường núi Hessian) – một vùng nhỏ thuộc bang Hessen và chủ yếu làm các loại rượu vang từ giống nho Riesling.

Mittelrhein – dọc theo phần giữa của sông Rhine, chủ yếu giữa các vùng Rheingau và Mosel, và giống nho chủ đạo ở đây cũng là Riesling.

Mosel – dọc theo sông Moselle (Mosel) và các phụ lưu của nó, sông Saar và Ruwer, và trước đây tên cũ của vùng này là Mosel-Saar-Ruwer. Vùng Mosel được thống trị bởi nho Riesling và đất đá phiến, và những loại vang ngon nhất được xuất xứ từ những vườn nho dốc đứng nhìn thẳng ra sông. Khu vực này sản xuất rượu vang nhẹ nhàng, nồng độ cồn thấp, giòn, có độ axit cao và đặc tính khoáng rõ rệt.

Nahe – xung quanh sông Nahe nơi có nguồn gốc núi lửa tạo ra các loại đất rất đa dạng. Các nhà rượu trồng đa dạng nhiều loại nho nhưng các nhà sản xuất nổi tiếng nhất thì chủ yếu trồng Riesling. Một số nhà rượu đã đạt được danh tiếng thế giới trong những năm gần đây.

Palatinate hay Pfalz – khu vực sản xuất lớn thứ hai ở Đức, với việc sản xuất các loại rượu vang rất đa dạng (đặc biệt là ở nửa phía nam), nơi rượu vang đỏ ngày càng được làm nhiều. Nửa phía bắc của khu vực là nơi tập trung nhiều nhà sản xuất rượu Riesling nổi tiếng với lịch sử lâu đời, chuyên sản xuất rượu Riesling mạnh mẽ theo phong cách khô.

Rheingau – một vùng nhỏ nằm ở khúc quanh sông Rhine, nơi cung cấp điều kiện tuyệt vời cho việc trồng nho. Các tài liệu tham khảo lâu đời nhất về Riesling đến từ vùng Rheingau  và đây là vùng bắt nguồn nhiều hoạt động sản xuất rượu của Đức, chẳng hạn như việc sử dụng hệ thống phân loại Prädikat. Được thống trị bởi Riesling và một chút Spätburgunder. Phong cách Rheingau Riesling nằm giữa Mosel và Palatinate và các khu vực phía nam khác, và ở mức độ tốt nhất của nó kết hợp những khía cạnh tốt nhất của cả hai.

Rheinhessen hay Rhenish Hesse – khu vực sản xuất lớn nhất ở Đức. Từng được mệnh danh là vùng đất Liebfraumilch (rượu rẻ tiền), nhưng một cuộc cách mạng về chất lượng đã diễn ra từ những năm 1990. Sản xuất nhiều loại rượu hỗn hợp bao gồm cả rượu vang đỏ và trắng. Các loại rượu Riesling tốt nhất tương tự như của Palatinate Riesling – khô và mạnh mẽ.

Saale-Unstrut – một trong hai vùng ở Đông Đức cũ dọc theo sông Saale và Unstrut, và vùng trồng nho ở cực bắc của Đức.

Sachsen – một trong hai vùng ở Đông Đức cũ, ở góc đông nam của đất nước, dọc theo sông Elbe thuộc bang Sachsen.

Württemberg – vùng có truyền thống làm rượu vang đỏ, nơi có giống nho Trollinger (giống nho đặc trưng của vùng), Schwarzriesling và Lemberger. Một trong hai vùng rượu vang ở bang Baden – Württemberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »